Hỗ trợ trực tuyến

Phạm Văn Quý 
(Tư vấn kĩ thuật)

Phạm Văn Quý
(Tư vấn kĩ thuật)

tpdvth@esejsc.com.vn

0901.588.315

Liên hệ với tôi qua

Vũ Văn Trường
(Quản lý bán hàng online)

Vũ Văn Trường
(Quản lý bán hàng online)

truong@esejsc.com.vn

0913.353.329/0901.588.311

Liên hệ với tôi qua

Cập nhật: 22/09/2016
Lượt xem: 5373

1.      Mục đích
Quy trình vận hành này quy định trình tự để tiến hành các công việc chạy, kiểm tra theo dõi hoạt động của thiết bị trong quá trình hoạt động; Cách thức xử lý một số các sự cố thường gặp, một số công tác an toàn khi chạy máy bảo dưỡng sửa chữa. Đảm bảo hệ thống thiết bị hoạt động an toàn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về công nghệ.

 Quy trình này được làm tài liệu hướng dẫn, đào tạo vận hành cho công nhân vận hành 

 
 

(Máy nghiền đứng)


Quy trình này được sử dụng trong công tác vận hành thiết bị tại chỗ và những cá nhân khi làm các công việc có liên quan đến thiết bị này.

2. Giới thiệu chung
Hệ thống máy nghiền liệu được sử dụng đề cập ở đây là máy nghiền rulô trục đứng là hệ thống máy nghiền sấy liên hợp chu trình kín, Máy được thiết kế để nghiền bột liệu với năng suất ≥ 190 tấn/h, kích thước vật liệu cấp vào máy là ≤ 50 mm( max = 60 mm), tốc độ quay của bàn nghiền 28.15 v/p. Sản phẩm sót sàng R 0.08 ≤ 14 ữ 16%, độ ẩm của vật liệu đầu vào < 6 %, độ ẩm sản phẩm đầu ra < 1%, Áp lực nghiền  ≤ 12Mpa. Khí sấy dùng cho máy nghiền có thể lấy từ lò nung khi lò nung hoạt động, hoặc lấy từ lò đốt phụ của máy nghiền. Hệ thống phân ly khí cho bột liệu được lắp trực tiếp trên máy nghiền, tốc độ của phân ly có thể điều chỉnh được nhờ động cơ biến tần để khống chế độ mịn của bột liệu. Bộ dẫn động của máy nghiền được trang bị 01 mô tơ chính có công suất 1800 KW (diện áp 6 Kv) tốc độ quay 990 v/p. Giảm tốc của máy nghiền là loại hành tinh được bôi trơn cưỡng bức nhờ hệ thống bơm dầu cao áp và thấp áp. Toàn bộ hệ thống máy nghiền được trang bị các thiết bị đo lường và chỉ báo ( áp suất, nhiệt độ, năng suất, lưu lượng, độ rung…) và các liên động hoạt động liên động an toàn cũng như các mạch vòng điều khiển. Khi làm việc bình thường, máy nghiền được vận hành từ phòng điều khiển trung tâm kết hợp với sự giám sát chặt chẽ của tại công đoạn. Việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn và các quy định về vận hành sẽ quyết định tới sự ổn định của máy nghiền, nâng cao tuổi thọ cho thiết bị đồng thời tránh được sự cố cho thiết bị và mất an toàn cho con người.  


 

3.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

3.1:Gồm các bộ phận chính như sau:

 

3.1 Nguyên lý hoạt động 

Nguyên liệu sau khi định lượng được vận chuyển vào máy nghiền bằng băng tải qua van hai ngả và hệ thống van quay .Trên băng tải cấp liệu được bố trí hệ thống tách  kim loại từ tính và phi từ tính(1105-25,1105-26).Lượng liệu hồi lưu của máy nghiền cũng được qua hệ thống tách kim loại phi từ tính trước khi quay lại bàn nghiền.Vật liệu được đưa vào trung tâm bàn nghiền  .
Bàn nghiền được dẫn động nhờ mô tơ qua hộp giảm tốc. Nhờ chuyển động quay của bàn nghiền, dưới tác dụng của lực li tâm vật liệu được dàn đều và đi vào vùng nghiền giữa các rulô. Do ma sát và áp lực của ru lo lên bàn nghiền, vật liệu được đập nhỏ và nghiền mịn .


Dòng khí nóng để sấy vật liệu đưa vào máy nghiền được lấy sau tháp điều hoà hoặc lò đốt phụ, qua ống gió đầu vào được chia làm 2 nhánh. Lưu lượng khí qua máy nghiền có thể điều chỉnh được thông qua độ mở van của quạt.

     Vật liệu sau khi được nghiền sẽ dịch chuyển theo hướng về phía vòng phun khí. Dòng khí sấy thổi qua vòng phun khí đẩy hỗn hợp với vật liệu được cuốn lên phân ly. Những hạt liệu thô va vào cánh của phân ly mất động năng rơi xuống côn thu hồi, hồi lưu về buồng nghiền, những hạt vật liệu nhỏ hơn đạt kích thước độ mịn theo yêu cầu theo dòng khí được vận chuyển lên các két lắng (cyclon) và được thu hồi phần lớn ở đây, phần còn lại theo dòng khí chuyển sang lọc bụi tĩnh điện và được thu hồi nốt tại lọc bụi.


4. Một số sự cố và cách xử lý 
* Có những sự cố thường là do những nguyên nhân tổng hợp của những khâu liên quan trong hệ thống, cho nên khi có sự cố phải khiểm tra xác minh cẩn thận, tìm ra nguyên nhân đích thực, sau đó đưa ra cách  xử lý linh hoạt, thỏa đáng, tránh sự phán đoán sai lầm,  xử lý sai lầm, như vậy mới tránh khỏi để sự cố càng  nghiêm trọng hơn
4.1 Nhiệt độ dầu của hệ thống bôi trơn giảm tốc quá cao.
* Nguyên nhân:
- Do làm mát kém.
- Do quá trình sinh nhiệt trong giảm tốc quá lớn.
- Do chất lượng dầu suy giảm.
* Xử lý:
- Kiểm tra lại hệ thống cấp nước làm mát, điều chỉnh tăng lượng nước.
- Xử lý nhiệt độ nước làm mát.
- Vệ sinh hệ thống gia nhiệt ( nếu cần)
- Kiểm tra lại giảm tốc, tìm nguyên nhân phát sinh nhiệt cao ( coa thể do bôi trơn kém, vòng bi bị hỏng….) và khắc phục.

4.2 Lưu lượng dầu bôi trơn không đủ.

*Nguyên nhân:
- Bộ bơm dầu bị hỏng.
- Có sự rò rỉ trên đường ống.
- Bộ lọc dầu bị tắc.
- Nhiệt độ dầu quá thấp.
- Mức dầu trong bể thấp.
- Van dầu mở không hết. 

 *  Xử lý:
- Kiểm tra bôi trơn dầu, khắc phục các hư hỏng.
- Kiểm tra khắc phục sự rò rỉ của các đường ống.
- Vệ sinh các bộ lọc dầu ( nếu cần ).
- Gia nhiệt cho dầu ( nếu nhiệt độ dầu thấp ).
- Mở các van dầu cho đúng.

4.3 Áp suất dầu trên đường ống cao áp của hệ thống bôi trơn giảm tốc không đủ.

* Nguyên nhân:
- Có sự rò rỉ trên đường ống.
- Cụm dầu bơm bị hỏng.
- Mức dầu trong bể tháp

* Xử lý:
- Kiểm tra khắc phục sự rò rỉ của đường ống.
- Kiểm tra khắc phục cụm bơm dầu.
- Bổ sung đủ dầu.

4.4 Áp suất căng ru lô không đạt:

* Nguyên nhân: 
- Có sự rò rỉ trên đường ống.
- Cụm dầu bơm bị hỏng.
- Van xả áp đặt không đúng.
- Bộ lọc dầu bị tắc.
- Bộ làm kín xi lanh bị hỏng.

* Xử lý:
- Kiểm tra khắc phục sự rò rỉ của đường ống.
- Kiểm tra khắc phục sự hư hỏng của cụm bơm.
- Kiển tra đặt lại giá trị cho van xả áp ( Phải do người có truyên môn cao thực hiện ).
- Vệ sinh bộ lọc dầu. ( nếu cần )
- Sửa chữa thay thế xi lanh.

4.5 Van cấp liệu quay bị kẹt:

* Nguyên nhân: 
- Van bị kẹt cơ khí do : ổ đỡ trục van bị hỏng, đá, kim loại kẹt vào cánh van.
- Vật liệu cấp quá nhiều.
- Động cơ bị hỏng không khởi động được.

* Xử lý:
- Kiểm tra khắc phục nguyên nhân kẹt cơ khí.
- Kiểm tra động cơ và hệ thống khớp nối.
- Kiểm tra phần liệu cấp.
 


(Nguồn:
Mr Ánh sưu tầm và chỉnh sửa)
 

Tin tức cùng chuyên mục